Home » Tin tức » Nguồn gốc xuất hiện và lịch sử phát triển của cà phê

Nguồn gốc xuất hiện và lịch sử phát triển của cà phê

trong mục Tin tức | 0

Nếu bạn là người yêu cà phê hẳn bạn đã nghe nhiều câu chuyện thú vị về cà phê. Về nguồn gốc cà phê, cũng có rất nhiều chuyện, thực hay hư thì cũng ít ai kiểm chứng, đôi khi họ phóng đại lên cho nó ly kỳ, thú vị như chính cái hậu vị để lại khi giọt cà phê tan vào trong từng tế bào cảm giác. Trong những câu chuyện đó thì có một câu chuyện nghe hợp lý nhất. Các bạn hãy cùng Máy pha cafe tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc xuất hiện và lịch sử phát triển của cà phê

Câu chuyện về anh chàng chăn dê tên Kaldi  người xứ Abyssinia với đàn dê của anh ta. Chuyện kể rằng, đàn dê của anh đã ăn một loại quả cây lạ có màu đo đỏ rồi sau đó có những biểu hiện lạ thường. Kaldi phát hiện ra điều đó, anh liều ăn thử và thấy mình hưng phấn hẳn lên, ngờ rằng mình đã gặp một phép lạ bèn báo ngay cho vị quản nhiệm ở một tu viện gần đó. Nhà tu kia sợ rằng đây chính là một thứ trái cấm của quỷ dữ nên lập tức vứt vào lò lửa, thế nhưng khi những quả kia cháy xém tỏa ra một mùi thơm lừng, đến lúc này người tu sĩ kia mới tin rằng đó là một món quà của Thượng Đế ban tặng nên vội kêu thêm những tăng lữ khác đến tiếp tay. Họ đem rang lên, giã nhỏ rồi pha vào nước uống để mọi người cùng hưởng thiên ân. Đến những câu chuyện về sự độc hại của cà phê, như câu chuyện ở đất nước Thụy Điển, quốc vương Gusitafu đệ tam muốn thử xem cà phê có độc hay không bèn ra quyết định bắt hai anh em tội phạm bị kết án tử hình đang giam trong ngục mỗi ngày phải được cho uống thứ nước làm từ quả ấy hai lần, thử xem họ chết ra sao? Đến lúc chết, vị hoàng đế này vẫn để lại di chỉ cho người kế vị là phải tiếp tục làm theo lệnh của ông ta, như một phép lạ, hai tử tù kia qua đời ở tuổi hơn 80! Và có lẽ đó là ghi nhận đầu tiên của loài người về tính dược lý của cà phê, …

 

kaldi-phat-hien-ra-ca-phe-dau-tien
Kaldi là người đầu tiên phát hiện ra quả cà phê

Đó là truyền thuyết về nguồn gốc cà phê, còn những di chỉ khảo cổ, những ghi chép của con người còn lại cho đến ngày nay. Từ thế kỷ thứ IX đã có những ghi nhận ở đây, Kaffa  (Ethiopia ngày nay) chính là vùng đất khởi nguyên của cây cà phê.

Sự xuất hiện tại bán đảo Ả Rập

Người Ả Rập là những người đầu tiên không chỉ gieo trồng cà phê mà còn biến cà phê hạt thành hàng hóa thương mại. Đến thế kỷ thứ 15, cà phê được trồng nhiều nhất tại Yemen ở Ả Rập và chỉ ngay sau đó một thế kỉ, nó đã phủ rộng ra cả Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

a-rap-co-gang-duy-tri-doc-quyen-ca-phe
Ả Rập cố gắng duy trì độc quyền của mình về cà phê

Cà phê khi đó không chỉ là một thức uống tại nhà mà còn phổ biến tại những quán xá vùng Cận Đông, nó có mặt hầu hết trong các hoạt động xã hội. Không chỉ dùng cà phê để uống khi trò chuyện, khi thưởng thức nghệ thuật, chơi cờ tướng mà còn là thứ đồ uống quan trọng trong các cuộc họp chính trị.

Với hàng ngàn khách hành hương thăm thánh địa Mecca mỗi năm từ tất cả các nơi trên thế giới, tên tuổi của thứ đồ uống có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, minh mẫn ngày một lan rộng ra. Cà phê nổi tiếng tới mức họ gọi nó là “thứ rượu vang của Ả Rập” và Ả Rập đã rất nỗ lực để duy trì độc quyền kinh doanh cà phê bằng việc kiểm soát chặt chẽ sản lượng tiêu thụ hàng năm của nước này.

Sự xuất hiện tại châu Âu

Du khách châu Âu sau khi đến vùng Cận Đông đã mang theo cà phê và câu chuyện về thứ đồ uống “đen tối khác thường”. Vào thế kỷ thứ 17, cà phê đã phổ biến toàn châu Âu và gây ra những cuộc tranh luận lớn. Những người phản đối đã quá thận trọng, kêu gọi mọi người tẩy chay “thức uống độc hại cay đắng của quỷ Satan” này. Tại Venice năm 1615, các giáo sĩ địa phương đã lên án việc sản xuất cà phê, cuộc tranh cãi lớn tới mức Giáo Hoàng Clement VIII đã được yêu cầu can thiệp. Giáo Hoàng Clenment VIII đã tự mình thử nghiệm thứ đồ uống này và nó đã khiến ông thấy thỏa mãn chứ không độc hại như lời truyền, ngay sau đó Giáo Hoàng đã chấp thuận cho cà phê được lưu thông trên thị trường.

quan-ca-phe-xuat-hien-ngay-mot-nhieu
Các quán cà phê xuất hiện này một nhiều tại các quốc gia châu Âu

Những quán cà phê mọc lên như nấm sau đó tại Anh, Áo, Pháp, Đức và Hà Lan và nhanh chóng trở thành trung tâm của các hoạt động xã hội và truyền thông. Vào giữa thế kỷ 17, đã có hơn 300 quán cà phê tại London và thu hút rất nhiều khách hàng, đa dạng tầng lớp ngành nghề trong xã hội như thương gia, chủ buôn, môi giới, nghệ sĩ,… Từ đó cũng nhiều doanh nghiệp đã phát triển chuyên biệt về cà phê tồn tại cho tới nay.

Sự xuất hiện tại Mỹ

Giữa những năm 1600, cà phê hạt được đưa đến New Amsterdam – thành phố New York nổi tiếng sau này. Tại đây, mặc dù cà phê cũng nhanh chóng được sử dụng và sự xuất hiện của các cửa hàng cà phê cũng mở rộng dần nhưng trà vẫn là một thức uống ưa chuộng hơn cả cho tới tận năm 1773, sau khi xảy ra cuộc đấu tranh chống lại việc áp đặt khoản thuê quá nặng lên trà bởi King George. Lúc này, cà phê dần trở thành thức uống ưa thích nhất tại Mỹ.

dau-tranh-chong-ap-dat-thue-tra
Cuộc đấu tránh chống áp đặt thuế trà đã thay đổi sở thích của người Mỹ sang cafe

Sự lan rộng ra toàn thế giới

Sự cạnh tranh về cà phê ngày càng căng thẳng khi nhu cầu về thức uống này tăng cao, người Ả Rập đã không thể duy trì vị thế độc quyền của mình và để những nước khác có được cây giống. Nhà truyền giáo, du khách, thương nhân và người dẫn thuộc địa tiếp tục mang các loại hạt cà phê đi khắp thế giới, chúng được gieo trồng khắp nơi. Kết quả là chỉ trong vòng 100 năm xuất hiện rất nhiều loại cà phê khác nhau và cà phê là loại hàng hóa phổ biến nhất trên thế giới. Thế kỷ 18, cà phê đã trở thành một trong những cây trồng xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

Nguồn gốc xuất hiện và lịch sử phát triển của cà phê
Rate this post