Home » Tin tức » Lịch sử máy pha cà phê trên thế giới.

Lịch sử máy pha cà phê trên thế giới.

Cà phê là một thức uống rất được ưa chuộng trên toàn thế giới không những bởi hương vị thơm ngon mà nó còn có rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Ngày nay, khoa học công nghệ phát triển, chúng ta có những dụng cụ phục vụ việc pha chế cà phê từ những dụng cụ thủ công cho tới những chiếc máy đắt tiền, từ những dụng cụ đơn giản cho tới những công cụ tích hợp nhiều tính năng tự động, đa dạng về mẫu mã, thiết kế, màu sắc, xuất xứ… Tuy nhiên, chúng ta không thể không nhắc tới những sản phẩm đầu tiên đã đặt nền móng cho sự phát triển ngày hôm nay. Hãy cùng Máy pha cafe tìm hiểu những dụng cụ, chiếc máy pha cà phê đầu tiên xuất hiện trên thế giới nhé.

Máy pha cà phê đầu tiên được chế tạo bởi Mr. Laurens tại Paris, Pháp. Chiếc máy của Laurens là máy pha cà phê dạng bình lọc. Chiếc máy lọc này bao gồm một bình kim loại với một khoang đốt ở dưới, sau đó đặt trên nguồn nhiệt. Một ống thẳng đứng được nối từ khoang đốt tới hệ thống đầu lọc bên trên. Nước sau khi được đun nóng sẽ dâng lên theo ống dẫn, hòa vào cà phê và chiết xuất cà phê. Cơ chế hoạt động cũng như cấu tạo khá đơn giản.

may-pha-dang-binh-loc-coffee-percolator

James Napire là một kỹ sư người Anh, ông đã chế tạo ra dụng cụ pha chế Syphon đầu tiên vào năm 1853. Nguyên lý cơ bản của Syphon thời kỳ này cũng là thẩm thấu ngược và sử dụng môi trường chân không để chiết xuất hoàn toàn hương vị của cà phê, biến những nguyên vật liệu thô sơ ban đầu trở thành một thứ đồ uống thơm ngon đậm đà.

syphon-hien-dai-tham-thau-nguoc-chan-khong
Những chiếc Syphon hiện đại vẫn hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược và chân không.

Dụng cụ lọc cà phê được phát minh mới cho tới tận năm 1908. Melitta Bentz, một người phụ nữ nội trợ tại Đức đã tìm ra cách để pha cà phê mà không bị đắng như những dụng cụ pha chế tạo ra cùng thời điểm đó. Bà đã thử nghiệm việc rót nước nóng lên cafe được đặt trên những loại giấy khác nhau. Cuồi cùng, bà phát hiện ra rằng giấy thấm có hiệu quả nhất và hệ thống lọc được sinh ra từ đó. Tháng mười hai năm đó, Melitta và chồng bà là Hugo thành lập nên công ty Melitta Bentz, sản lượng bộ lọc cà phê mà họ bán được trong năm sau là 1200 bộ. Melitta Bentz được cấp bằng sáng chế túi lọc vào năm 1937 và cũng được cấp bằng sáng chế cho phát minh máy đóng gói chân không vào năm 1962.

giay-loc-ca-phe
Giấy lọc giúp cho cà phê không bị quá đắng và điều chỉnh được hương vị

Máy pha cà phê Espresso, lần đầu tiên được phát minh vào năm 1822 bởi một người Pháp tên là Louis Bernard Rabaut. Máy pha cà phê Espresso của ông sử dụng áp lực cao của nước nóng thông qua bề mặt của cà phê để chiết xuất cà phê, đó cũng là nguyên lý cơ bản nhất cho những máy pha Espresso hiện đại sau này.

Máy pha cà phê đầu tiên của Ý xuất hiện vào năm 1901, được thiết kế và chế tạo bởi kỹ sư Luigi Bezzera khi đăng kí sáng chế tại Milan. Máy này được thiết kế nguyên khối và làm hoàn toàn từ đồng thau, có thể nói chiếc máy thực sự gây ấn tượng mạnh tại thời điểm nó xuất hiện. Thiết kế của Bezzera đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ, hiện tại nó vẫn đang được làm ra bởi các công ty nổi tiếng hiện nay ở hạng mục máy pha truyền thống.

may-pha-espresso-dau-tien-cua-Y
Máy pha Espresso đầu tiên của Ý với thiết kế sang trọng, cổ điển và làm từ đồng thau

Tiến sĩ Ernest Illy phát minh ra chiếc máy pha Espresso tự động đầu tiên vào năm 1833. Máy pha Espresso hiện đại ngày nay được phát minh bởi Achilles Gaggia vào năm 1946, ông đã nộp bằng sáng chế trước đó vào ngày 05 tháng 09 năm 1938. Quá trình phát triển của ông bị gián đoạn bởi thế chiến thứ hai, ngay sau khi chiến tranh kết túc Achilles Gaggia đã thành lập một công ty riêng và hiện nay công ty này vẫn đang sản xuất về máy pha Espresso cung cấp cho thị trường thế giới.

nhung-chiec-may-pha-espresso-hien-dai
Những chiếc máy pha Espresso hiện đại ngày nay

Những chiếc máy này tuy đơn giản và có phần thủ công nhưng những nguyên lý hoạt động cơ bản của chúng cũng được áp dụng rất nhiều vào việc chế tạo, sản xuất máy pha cà phê hiện đại. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy pha cà phê từ các thương hiệu nổi tiếng mang lại cho người dùng nhiều sự trải nghiệm khác nhau, còn bạn đã có lựa chọn nào cho quán chưa? Hãy tham khảo những dòng máy pha cà phê tốt nhấtFcoffee đang cung cấp nhé.

Lịch sử máy pha cà phê trên thế giới.
Rate this post