Home » Tin tức » Cà phê xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?

Cà phê xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?

trong mục Tin tức | 0

Việt Nam là nước có sản lượng cà phê xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới và là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Vậy cà phê đã xuất hiện ở Việt Nam như thế nào và đã xuất hiện được bao lâu? Các bạn hãy cùng Máy pha cafe tìm hiểu nhé.

Cà phê xuất hiện ở Việt Nam như  thế nào?

Lần đầu tiên cà phê được đưa vào Việt Nam vào năm 1875, giống  Arabica được người Pháp mang từ đảo Bourton sang trồng ở phía Bắc sau đó lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Bố Trạch, … Sau thu hoạch chế biến dưới thương hiệu “Arabica du Tonkin”, cà phê được nhập khẩu về Pháp. Sau khi chiếm nước ta thực dân Pháp thành lập các đồn điền cà phê như Chine, Xuân Mai, Sơn Tây chúng canh tác theo phương thức du canh du cư nên năng suất thấp giảm từ 400 – 500 kg/ha những năm đầu xuống còn 100 – 150 kg/ha khi càng về sau. Để cải thiện tình hình, Pháp du nhập vào nước ta hai giống mới là cà phê vối (C. robusta) và cà phê mít ( C. mitcharichia) vào năm 1908 để thay thế, các đồn điền mới lại mọc lên ở phía Bắc như ở Hà Tĩnh (1910), Yên Mỹ (1911, Thanh Hóa), Nghĩa Đàn (1915, Nghệ An). Thời điểm lớn nhất (1946 – 1966) đạt 13.000 ha. Năm 1925, lần đầu tiên được trồng ở Tây Nguyên, sau giải phóng diện tích cà phê cả nước khoảng 20.000 ha, nhờ sự hỗ trợ vốn từ quốc tế, cây cà phê dần được chú trọng, đến năm 1980 diện tích đạt 23.000 ha, xuất khẩu trên 6000 tấn. Bản kế hoạch ban đầu được xây dựng năm 1980 đặt mục tiêu cho ngành cà phê Việt Nam có khoảng 180 nghìn ha với sản lượng 200 nghìn tấn. Sau đó, bản kế hoạch này đã nhiều lần sửa đổi. Các con số cao nhất dừng lại ở mức 350 nghìn ha với sản lượng 450 nghìn tấn (VICOFA, 2002).

Trận sương muối năm 1994 ở Brasil đã phá hủy phần lớn diện tích cà phê ở  nước này, cộng hưởng đợt hạn hán kéo dài năm 1997 đã làm nguồn cung trên toàn thế giới sụt giảm mạnh, giá tăng đột biến đã khích lệ mở rộng diện tích cà phê ở Việt Nam, đầu tư kỹ thuật canh tác thâm canh, chuyên canh, … nhờ đó diện tích và sản lượng tăng nhanh, trung bình 23,9%/năm, đưa  tổng  diện  tích  cây  cà  phê  năm  2000  lên  đến  516,7 nghìn ha, chiếm 4,14% tổng diện tích cây trồng của Việt Nam, đứng thứ ba chỉ sau hai loại cây lương thực chủ lực là lúa (chiếm 61,4%) và ngô (chiếm 5,7%). Trong thập kỷ 90 thế kỷ XX, sản lượng tăng lên trên 20%/năm (và các năm 1994, 1995, 1996 sản lượng tăng thậm chí còn cao hơn với tỷ lệ lần lượt là 48,5%, 45,8% và 33%). Năm 2000, Việt  Nam  có  khoảng  520 nghìn  ha  cà  phê,  tổng  sản  lượng  đạt  800 nghìn tấn. Nếu so với năm 1980, diện tích cà phê của Việt Nam năm 2000 đã tăng gấp 23 lần và sản lượng tăng gấp 83 lần. Mức sản lượng và  diện  tích  vượt  xa  mọi  kế  hoạch  trước  đó  và  suy  đoán  của  các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Cho đến nay sản lượng cà phê cả nước chiếm 8% sản lượng nông  nghiệp, chiếm 25% giá trị xuất khẩu và là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới với hai tỉnh có diện tích canh tác lớn nhất là Đắc Lắc và Gia Lai, mang lại việc làm ổn định, thu nhập cao cho hàng triệu người. Góp phần ổn định kinh tế xã hội ở những vùng xa xôi hẻo lánh, dân tộc ít người, …

Với hơn 150 năm xuất hiện ở Việt Nam, cà phê đã và đang là thế mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp của nước nhà. Với người Việt Nam, cà phê đã dần biến cà phê thành một nét văn hóa đặc trưng – một nét văn hóa giản dị, gần gũi rất đỗi thân thuộc với cuộc sống hàng ngày.

Với sự nỗ lực và phương châm hoạt động trong lĩnh vực của mình, F coffee cũng đang cố gắng góp sức vào quá trình phát triển và xây dựng văn hóa cà phê Việt Nam – đặc biệt là hưởng ứng phòng trào sử dụng cà phê sạch nguyên chất cùng các quán cà phê hiện nay.

Cà phê xuất hiện ở Việt Nam như thế nào?
Rate this post