Home » Tin tức » Cà phê Espresso – Nền tảng cho các loại cà phê

Cà phê Espresso – Nền tảng cho các loại cà phê

This entry is part 1 of 1 in the series Các loại cà phê trên thế giới

Cà phê espresso là loại cà phê được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao (khoảng 8 đến 10 bar) qua bột cà phê được xay mịn. Pha chế bằng phương pháp này, cà phê thành phẩm sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê. Cà phê espresso thường được uống bằng tách dày được hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 30-40ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị. Cà phê espresso thường được phục vụ kèm theo một ly nước.

Cà phê espresso là loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, những nơi mà người ta gọi nó đơn giản là cà phê, và hiện nay đã lan tỏa đến nhiều vùng miền trên thế giới. Cà phê espresso có nguồn gốc ở Ý, nơi xuất hiện cách pha cà phê này vào khoảng năm 1930.

Cà phê espresso
Cà phê espresso

Nguyên liệu để pha cà phê Espresso

Để có một ly Espresso hoàn hảo, yếu tố đầu tiên cần được đảm bảo là các hạt cà phê chất lượng cao nhất được rang hơi sẫm màu (rang đậm). Bằng việc bị né dưới áp suất cao trong thời gian rất nhanh, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều điều này sẽ làm cho ly cà phê có vị chua khó chịu. Để giảm bớt vị chua khó chịu này người ta sẽ rang hạt cà phê lâu hơn, do hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với cà phê Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Cách pha Espresso

Để pha cà phê espresso chất lượng tốt nhất, cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 96 °C được ép với áp suất rất lớn khoảng 8-10 bar (bar là đơn vị đo áp suất, 1 bar tương đương với 100.000 pascal) qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chiết suất phải từ 25-30 giây và lượng chiết suất từ 30-35ml. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo. Ngoài ra,để pha có thể pha được một ly cà phê chất lượng tốt nhất, người Ý đã đưa ra quy tắc 5M thần thánh, các bạn có thể đọc để hiểu thêm vể Espresso.

Máy pha cà phê cho quán
Máy pha cà phê cho quán
Cà phê Espresso – Nền tảng cho các loại cà phê
5 (100%) 1 vote